Trước khi tìm hiểu về Dây chuyền sữa tiệt trùng Tân Minh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các khái niệm về sữa tiệt trùng.
Mục lục
Sữa tiệt trùng là gì?
Sữa tiệt trùng là tên gọi của loại sữa đã trải qua phương pháp xử lý tiêu diệt vi khuẩn. Trên thế giới hiện nay có 2 loại sữa tiệt trùng khác nhau, đó là sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng.
+ Sữa tiệt trùng: Nguyên liệu chính của sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi. Sau khi lấy sữa tươi vắt trực tiếp từ những con bò, sữa này tiếp tục được đem đi xử lý tiệt trùng và đóng gói thành phẩm. Công đoạn này giúp kéo dài thời gian bảo quản sữa từ 6 -12 tháng và giảm bớt tỉ lệ hao hụt các dưỡng chất có trong sữa mà không cần phải bổ sung thêm.
+ Sữa hoàn nguyên tiệt trùng: Khác với sữa tươi tiệt trùng, sữa hoàn nguyên tiệt trùng có nguồn nguyên chính là sữa bột. Thực chất, sữa bột chính là sữa tươi đã qua xử lý nhiệt lần 1 và cô đặc thành sữa bột. Sau đó, sữa bột được đem hòa tan với nước và trộn đều với một số thành phần dinh dưỡng có trong công thức của mỗi nhà sản xuất, sau đó phải trải qua xử lý nhiệt lần 2 trước khi đóng gói.
Sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi không?
Hầu hết, người tiêu dùng thường nghĩ sữa tiệt trùng chắc chắn là sữa tươi. Nhưng thực tế thì không phải như vậy.
Như đã phân biệt ở trên, sữa tiệt trùng có hai loại là sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng. Và chỉ có sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ nguyên liệu sữa tươi, còn sữa hoàn nguyên tiệt trùng được chế biến từ sữa bột pha nước và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, phụ gia,…. Hơn nữa, sữa tươi tiệt trùng có hương vị thơm ngon, ngậy mùi sữa tự nhiên và được xem như sữa tươi nguyên chất.
Vì chi phí sản xuất của sữa tươi tiệt trùng khá cao hoặc không thể đáp ứng đủ những yêu cầu chăn nuôi bò sữa như: xây dựng trang trại, nguồn thức ăn cho bò, cánh đồng chăn thả bò,… nên các nhà sản xuất sẽ nhập ngoại nguồn nguyên liệu đã được chế biến thành bột sữa để sản xuất. Vì thế, khó mà đánh giá được về chất lượng cũng như khâu bảo quản, vận chuyển trước khi chế biến thành sữa tiệt trùng.
Để không phải nhầm lẫn giữa hai loại sữa tiệt trùng này, người tiêu dùng cần tìm hiểu về những nguồn nguyên liệu được làm từ sữa tươi. Phân biệt được sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng thông qua thông tin trên mỗi bao bì sản phẩm.
Tác dụng của sữa tươi tiệt trùng?
Trên thực tế, sữa tiệt trùng là sản phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa tiệt trùng giữ lại được nhiều dưỡng chất như Canxi, Vitamin B12, B6, Vitamin C, DHA… hao hụt ít hơn và không cần bổ sung thêm.
Trên đây là những khái niệm cơ bản liên quan đến sữa tiệt trùng, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiều về công nghệ Dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng Tân Minh
Quy trình công nghệ Dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng:
Nhận sữa: Thu gom sữa nguyên liệu cho vào máy
Tiệt trùng và đồng nhất : Khử trùng, diệt khuẩn và đưa hỗn hợp vào máy đồng hóa áp lực cao để tao ra sữa đồng nhất về mặt tính chất
Làm lạnh: Đảm bảo nhiệt độ an toàn cho nguyên liệu
Chiết rót: Đóng hôp, chai để sẵn sàng phân phối
Bảo quản lạnh: Công đoạn cuối cùng để đưa sản phẩm ra thị trường
Mô tả dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng
Sữa tiệt trùng được làm từ nguyên liệu là sữa tươi và thanh trùng, sử dụng phương pháp khử trùng sữa ở nhiệt độ thấp khoảng 72-85℃, vừa đủ để diệt được vi khuẩn có hại trong sữa, đồng thời giữ được chất dinh dưỡng và hương vị nguyên chất (tinh khiết) của sữa. Trải qua quá trình ly tâm sữa sạch, tiêu chuẩn hóa, đồng nhất hoá, thanh trùng và làm mát, chiết rót, sữa thành phẩm ở trạng thái lỏng và cung cấp trực tiếp cho khách hàng sữa tiêu dùng.
Nguyên liệu cho dây chuyền có thể được là sữa, sữa dê, sữa bò sữa, sữa lạc đà… Sau khi trải qua quá trình thanh trùng, đồng nhất sẽ đưa thẳng vào chiết rót, không thêm bất kì một phụ gia nào nữa. Do khử trùng ở nhiệt độ thấp nên nó có thể giữ được tối đa lượng vi khuẩn có lợi và các hoạt chất sinh học quý hiếm, đây là sự khác biệt lớn nhất so với sữa tiệt trùng ở nhiệt độ cao.
Thông thường trong quá trình sản xuất sữa thanh trùng, làm mát, ly tâm và thanh trùng là các giai đoạn cần thiết và bắt buộc. Mục đích của việc thanh trùng sữa trước tiên là tiêu diệt hết các vi khuẩn có hại gây bệnh cho người, sản phẩm sau khi trải qua quá trình thanh trùng bắt buộc phải không còn vi khuẩn có hại. Từ góc độ tiêu diệt vi khuẩn có hại cho thấy độ xử lý nhiệt của sữa càng cao càng tốt. Tuy nhiên, xử lý nhiệt độ cao có thể gây ra một số hậu quả bất lợi như màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng của sữa thành phẩm.
Ví dụ: Protein trong sữa sẽ bị biến tính khi ở nhiệt độ cao, xử lý tăng nhiệt độ cao làm hương vị sữa bị thay đổi, trước tiên là xuất hiện “vị của đồ nướng” , sau đó là mùi vị bị cháy. Do đó, lựa chọn kết hợp giữa thời gian và nhiệt độ thanh trùng phải tính đến cả chất lượng vi sinh và chất lượng sản phẩm để đạt được kết quả tốt nhất.
Sữa tiệt trùng là một loại “ sữa tiệt trùng ở nhiệt độ thấp”, vi khuẩn (ví sinh vật) có hại trong sữa tươi thường đã bị tiêu diệt, nhưng vẫn sẽ giữ lại một số vi sinh vật có lợi khác. Do đó, loại sữa này từ khi rời khỏi dây chuyền sản xuất, đến khi vận chuyển, lưu trữ, bán ra, … đều yêu cầu phải giữ lạnh trong nhiệt độ khoảng 4℃ để ngăn cho vi khuẩn có hại trong sữa không “hoạt động” trở lại. Do đó, sữa tiệt trùng cũng được gọi là “sữa ướp lạnh” hoặc “sữa lạnh”
Xem thêm: Dây chuyền công nghiệp
Thông tin mở rộng
1. Theo yêu cầu của khách hàng, có thể lựa chọn hình thức đóng gói, ví dụ như chai nhựa, túi nhựa,, túi mái, hộp…
2. Năng suất dây chuyền có thể thiết kế theo yêu cầu của khách hàng từ 2.000-10.000 chai/giờ
3. Yêu cầu công nghệ và mức tự động hóa được tuỳ chỉnh theo yêu cầu của quý khách hàng.
4. Để biết thêm chi tiết và có được giá tốt nhất, quý khách hàng có thể liên hệ số Hotline Công ty cổ phần cơ khí Tân Minh: 19002861 hoặc 0967686911.
Thông số kĩ thuật và cấu hình tham khảo của dây chuyền:
(Thông số và chi tiết dây chuyền sẽ được gửi đến quý khách hàng theo yêu cầu cụ thể)
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.